Thoái hóa khớp khuỷu tay là gì, biểu hiện bệnh thế nào, tại sao mắc phải căn bệnh này, cách điều trị và phòng tránh hiệu quả… Rất nhiều câu hỏi được người bệnh đặt ra khi được chẩn đoán mắc căn bệnh này. Chính vì thế, bài viết dưới đây sẽ cung cấp tất tật các thông tin để giải đáp, giúp mọi người có kiến thức để biết cách xử lý khi bệnh xảy ra.

1. Thoái hóa khớp khuỷu tay là gì?

Là một bệnh lý xương khớp liên quan đến các xương đảm nhiệm cấu trúc khuỷu tay như xương trụ, xương cánh tay, xương quay cẳng tay. Tuổi tác, vận động và một số yếu tố khác ảnh hưởng đến sụn khớp có thể khiến cho vùng sụn khô đi gây thoái hóa khớp. Đồng thời, ở người cao tuổi, quá trình hủy xương luôn nhanh hơn quá trình tạo lại xương, dịch khớp cũng khô đi. Do đó, thoái hóa khớp ở người cao tuổi rất phổ biến.

Khớp khuỷu tay nằm giữa xương cánh tay và xương cẳng tay, có nhiệm vụ thực hiện các động tác gập duỗi và sấp ngửa cẳng tay. Khớp khuỷu tay có cấu trúc đặc biệt bao gồm 3 xương là xương cánh tay, xương trụ và xương quay của cẳng tay. Xung quanh khớp khuỷu tay là các dây chằng và bao khớp. Bên ngoài khuỷu có mỏm trên lồi cầu ngoài, là nơi bám của các nhóm cơ duỗi cổ tay và các ngón tay. Còn bên trong khớp khuỷu có mỏm trên lồi cầu trong với các nhóm cơ gập cổ tay và các ngón tay bám vào.

 

Thoái hóa khớp khuỷu tay là gì ?
Thoái hóa khớp khuỷu tay là gì ?

Vì khớp khuỷu tay có vai trò quan trọng trong việc cử động cánh tay và thường xuyên phải chịu những tác động cơ học hoặc bị tì đè nên rất dễ bị tổn thương. Sự lão hóa sụn khớp khuỷu tay do tuổi tác, chấn thương ở khớp khuỷu tay hay vận động khuỷu tay quá mức đều có khả năng thúc đẩy quá trình thoái hóa khuỷu tay diễn ra nhanh hơn và nghiêm trọng hơn.

Khi bị thoái hóa khớp khuỷu tay, bề mặt sụn và xương dưới sụn của của khớp khuỷu tay bị hư hỏng hoặc bị ăn mòn. Vì vậy, nếu bệnh nhân thường xuyên cảm thấy nhức mỏi vùng khuỷu tay hay đau thốn và cứng khớp khuỷu tay vào buổi sáng thức dậy trong khoảng 15-20 phút thì chớ nên xem thường. Đó có thể là những dấu hiệu thoái hóa khuỷu tay giai đoạn đầu mà bạn cần cảnh giác. Bên cạnh đó, người bệnh có thể cảm nhận được một số cảm giác bất thường như tê ngón tay hay sưng khớp khuỷu do bị chèn ép dây thần kinh. Lâu dần, thoái hóa khuỷu tay có thể khiến bệnh nhân bị mất khả năng vận động vùng khớp khuỷu tay.

Khi bị thoái hóa khớp khuỷu tay, bệnh nhân sẽ gặp nhiều khó khăn khi vận động cơ học vùng khuỷu tay. Các đầu xương mất đi khả năng đệm của sụn sẽ cọ vào nhau trong quá trình vận động, gây ra những cơn đau. Bệnh nhân thường cảm thấy đau nhức, khi làm việc, vận động tay, vung tay khi di chuyển đều cảm thấy khó khăn và gây ra các biến chứng nặng nề về sức khỏe

2. Nguyên nhân gây thoái hóa khớp khuỷu tay

Khi bị thoái hóa khớp khuỷu tay tuy không nguy hiểm đến tính mạng con người nhưng sẽ rất ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày như: Đau khớp, tê mỏi tay, khó khăn trong việc vận động, không hoạt động mạnh. Đặc biệt, thoái hóa khớp khuỷu tay nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây biến chứng và làm cho khớp tay mất khả năng vận động rất nguy hiểm. Sau đây là một số nguyên nhân chính dẫn đến thoái hóa khớp khuỷu tay mợi người nên đề phòng.

 • Chấn thương: Hầu hết các bệnh nhân được chuẩn đoán là thoái hóa khớp khủy tay điều có tiền sử chấn thương khủy tay dẫn đến nứt bề mặt khớp, hoặc trật khớp.
 • Dây chằng: Tổn thương dây chằng dẫn đến khủy tay không ổn định cũng có thể làm khớp bị thoái hóa kể cả khi bề mặt khớp không bị ăn mòn hoặc hư hỏng.
 • Vận động khủy tay quá sức: Những người phải thường xuyên vận đông tay như: các vận động viên bóng bàn, bóng chày, cầu lông hoặc các nghề lao động tay như: thợ mộc, thợ hàn, thợ rèn,… có nguy cơ cao mắc phải thoái hóa khớp khuỷu tay do đặc điểm nghề nghiệp, đòi hỏi phải vận động tay lặp đi lặp lại nhiều lần.
 • Tự nhiên: Thoái hóa khớp khuỷu tay cũng là quá trình tất yếu do sự lão hóa khi về già.
 • Những hoạt động thể thao hoặc lao động thể lực tác động đến vùng khuỷu tay quá nhiều cũng là nguyên nhân chính gây nên thoái hóa khớp khuỷu tay
 • Có thể do bị chèn ép thần kinh bên trong như: Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, thần kinh trụ tại cánh tay và khuỷu tay bị chèn ép…
 • Do viêm gân như các gân cơ bám lồi cầu ngoài bị tổn thương, chủ yếu do các hoạt động như: lau chùi cửa, chơi tennis, cầm vặn ốc, nghề thợ mộc, họa sĩ, các gân bên trong khuỷu tay bị căng quá mức do chơi golf, đóng đinh…
 • Do viêm túi hoạt dịch mỏm khuỷu.
 • Do bị tổn thương dây chằng dẫn đến khuỷu tay không ổn định cũng có thể làm khớp bị thoái hóa
 • Do vận động khuỷu tay quá sức như những người làm việc liên quan đến thợ hàn, thợ rèn, thợ mộc…
 • Cũng có thể do tự nhiên thoái hóa khớp khuỷu tay cũng là quá trình tất yếu do sự lão hóa khi về già

3. Triệu chứng, biểu hiện của đau, thoái hóa khớp khuỷu tay.

 

Thoái hóa khớp khuỷu tay kèm theo những cơn đau nhức
Thoái hóa khớp khuỷu tay kèm theo những cơn đau nhức

Chứng đau khuỷu tay gây cản trở vận động và ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt hàng ngày. Khi mắc phải chứng đau khuỷu tay, người bệnh sẽ gặp những biểu hiện như:

 • Triệu chứng đầu tiên đó chính là đau các khớp ở khuỷu tay
 • Sưng khớp khi bệnh tiến triển nặng hơn
 • Cảm giác tê mỏi các ngón tay, do khuỷu tay bị chèn ép dây thần kinh, khiến giới hạn hoạt động của cả cánh tay.
 • Khuỷu tay mất hoàn toàn khả năng vận động tối thiểu.
 • Các cơn đau mỏi tay có thể lan xuống cánh tay, bàn tay, cổ tay hoặc ngón tay.
  Khả năng duỗi cổ tay, cầm nắm giảm trầm trọng.
 • Các hoạt động hàng ngày như đánh máy, chơi thể thao hoặc bê vác gặp trục trặc, có cảm giác đau mỏi. Các cơn đau cũng tăng lên khi duỗi cổ tay, xoay cẳng tay, gập duỗi ngón hoặc nâng vật nặng.
 • Các cơn đau có thể lan xuống cánh tay, bàn tay, cổ tay hoặc ngón tay.
 • Khả năng duỗi cổ tay, cầm nắm giảm trầm trọng.
 • Khi bị đau khuỷu tay, người bệnh thường không có triệu chứng sưng, nóng, đỏ ở khớp khuỷu.

=>> Xem thêm bài thuốc dân gian hỗ trợ điều trị thoái hóa khớp khuỷu tay hiệu quả TẠI ĐÂY