Nhận biết dấu hiệu viêm khớp dạng thấp qua biểu hiện ngón tay sưng phồng

Dấu hiệu viêm khớp dạng thấp thường bị xem nhẹ, bởi vậy, khi phát hiện thì bệnh đã ở giai đoạn nặng, gây khó khăn trong việc hỗ trợ điều trị. Viêm khớp dạng thấp có xu hướng bắt đầu chậm với các triệu chứng nhỏ, thường xuất hiện ở cả hai bên của cơ thể và tiến triển trong khoảng thời gian vài tuần hoặc vài tháng. Các triệu chứng của bệnh mạn tính này khác nhau ở mỗi người và có thể thay đổi từng ngày

Khi bị viêm khớp dạng thấp, tay chân có dấu hiệu sưng phồng do tích tụ chất dịch quá mức – chủ yếu là nước và natri bị mắc kẹt trong các mô của cơ thể, thường kết hợp với bất thường của hệ tĩnh mạch hoặc bạch huyết. Lúc này, các mạch máu nhỏ (mao mạch) sẽ rò rỉ chất lỏng vào những mô xung quanh. Để bù đắp cho sự mất mát của chất lỏng trong mao mạch, thận sẽ tích tụ nhiều muối và nước. Lưu thông máu tăng lên, gây ra sự rò rỉ chất lỏng từ các mao mạch và tình trạng phù sẽ nặng hơn.

 

Sưng khớp ngón tay là biểu hiểu của viêm khớp dạng thấp ?
Sưng khớp ngón tay là biểu hiểu của viêm khớp dạng thấp ?

Hiện tượng tay chân sưng phù rất phổ biến trong viêm khớp dạng thấp vì đây là hậu quả của viêm bao hoạt dịch. Sưng mắt cá chân và bắp chân có thể là biểu hiện của viêm tĩnh mạch hoặc tắc nghẽn hệ bạch huyết, rách cơ bắp chân, cũng như các bệnh lý thông thường khác (suy tim, bệnh thận). Một số loại thuốc, kể cả NSAIDs và steroid được sử dụng để hỗ trợ điều trị viêm khớp, cũng có thể gây phù.

Phù ở chi thường được phân loại là phù ấn lõm hoặc phù không ấn lõm. Phù ấn lõm là một vết lõm trên da tiếp tục tồn tại sau dùng tay ấn mạnh vào, sau đó bỏ ra. Phù ấn lõm không được xem là một đặc điểm đặc trưng của viêm khớp dạng thấp. Đôi khi, trong các đợt tái phát của viêm khớp dạng thấp, phù nề có thể xuất hiện ở tay thứ phát do quá trình viêm lan tỏa. Trong những trường hợp hiếm hoi, phù bạch huyết không ấn lõm có thể phát triển thứ cấp cho quá trình phát triển của bệnh thấp khớp.

Một số dấu hiệu nhận biết căn bệnh viêm khớp dạng thấp

Các triệu chứng viêm khớp dạng thấp rõ rệt: 

  • Cứng khớp vào thời gian buổi sáng thường kéo dài trên 30 phút.
  • Đau và sưng đỏ khớp, khi chạm vào sẽ càng đau hơn.
  • Thông thường tình trạng viêm sẽ cùng lúc xảy ra ở nhiều khớp (viêm đa khớp dạng thấp).
  • Sốt nhẹ, cơ thể mệt mỏi dẫn tới giảm cân.
  • Các khớp ở bàn tay, bàn chân thường bị viêm đầu tiên sau đó mới lan ra khớp cổ tay, khuỷu tay hoặc mắt cá chân, đầu gối, vai, hông.

 

Biến chứng nguy hiểm của viêm khớp dạng thấp
Biến chứng nguy hiểm của viêm khớp dạng thấp

Các dấu hiệu không ảnh hưởng trực tiếp đến khớp như:

  • Xuất hiện các u nhỏ nằm dưới vùng da ở xung quanh các vị trí khớp viêm.
  • Khó thở, nghiêm trọng hơn có thể bị viêm phổi.
  • Tế bào hồng cầu giảm dẫn tới thiếu máu.
  • Kích ứng tuyến nước bọt gây viêm và khô nướu.
  • Thị lực giảm, mắt đỏ, khô, nhạy cảm với ánh sáng.

Những biểu hiện của một cơn viêm khớp dạng thấp sẽ khác nhau tùy vào từng mức độ mà cơn đau có thể thoáng qua hoặc dữ dội nghiêm trọng. Thời kỳ bùng phát khi bệnh phát triển thường xuất hiện triệu chứng sưng, đau, khiến cho người bệnh khó ngủ, sức khỏe giảm sút.

=>>  Xem thêm bài thuốc dân gian hỗ trợ điều trị viêm khớp dạng thấp hiệu quả TẠI ĐÂY