Viêm khớp gối cấp tính là gì ?

Khớp gối là nơi tiếp giáp của ba xương chính, gồm: xương đùi, xương bánh chè và xương ống chân. Giữa các đầu xương có một lớp sụn bao phủ. Sụn là một dạng mô trơn có bề mặt mịn, dễ trượt, giúp các khớp cử động trơn tru, đồng thời giữ vai trò như chất đệm ở khớp xương. Tại đây còn tồn tại mô hoạt dịch trải dài trên khớp, sản sinh dung dịch bôi trơn khớp (còn gọi là chất nhờn) và cung cấp dưỡng chất cho sụn.

 

Viêm khớp gối cấp tính là gì ?
Viêm khớp gối cấp tính là gì ?

Viêm khớp gối là tình trạng phần xương sụn trơn bị mòn đi, trở nên xù xì và thô ráp. Khi đó, các khớp xương sẽ cọ xát vào nhau chặt hơn, ma sát nhiều, việc hấp thụ các chấn động ở sụn khớp giảm đi, gây đau và vận động khó khăn. Bất kì độ tuổi nào cũng đều có nguy cơ bị viêm khớp gối nhưng phổ biến nhất là những người trong độ tuổi sau 45.

Viêm khớp gối cấp tính là giai đoạn khoảng cách khớp giữa các xương rất hẹp, xương chồng lên xương, sụn bị vỡ nhiều hoặc mất đi hoàn toàn, dịch còn rất ít. Một số trường hợp nặng, xương còn bị biến dạng.

Triệu chứng của căn bệnh viêm khớp gối cấp tính

  • Đau

Đau là biểu hiện thường gặp của bệnh viêm khớp gối. Các cơn đau xuất hiện là do sự tổn thương của sụn và xương dưới sụn. Ngay cả khi ít vận động bạn cũng dễ dàng cảm nhận chúng ngay khi thức dậy.

Tình trạng đau sẽ kéo dài và ngày càng nặng hơn khi leo cầu thang, đi dạo hay thời tiết thay đổi.

  • Sưng

 

Triệu chứng bệnh viêm khớp gối cấp tính
Triệu chứng bệnh viêm khớp gối cấp tính

Vùng da quanh khớp gối sẽ có hiện tượng tấy đỏ, sưng. Khi ấn nhẹ sẽ có cảm giác nóng và đau. Nguyên nhân của hiện tượng này là do nhiễm trùng, tràn dịch khớp gối hoặc viêm màng bao hoạt dịch. Lúc này, phần khớp gối sẽ có dấu hiệu sưng to sau một thời gian dài không hoạt động.

  • Cứng khớp, giới hạn phạm vi chuyển động

Hiện tượng cứng khớp thường diễn ra khi bạn ngủ dậy. Tùy vào tình trạng bệnh mà hiện tượng này có diễn ra thường xuyên không. Thông thường nếu cứng khớp kéo dài thời gian trong khoảng 10 – 30 phút, bạn sẽ phải tiến hành xoa bóp khớp để giúp khớp có thể chi chuyển được.

Khi mắc chứng viêm khớp gối cấp tính, mọi di chuyển của cơ thể đều bị giới hạn. Bạn khó có thể leo cầu thang hay tham gia các hoạt động vui chơi và thể dục, thể thao.

  • Khớp kêu lục khục, răng rắc

Với bênh nhân mắc viêm khớp gối cấp tính, tình trạng gối khô phát ra tiếng kêu, thường xuất hiện khi di chuyển. Nguyên nhân gây nên tình trạng này là sun khớp có dấu hiệu viêm hoặc thoái hóa khiến bề mặt sụn trở nên thô ráp làm cho sụn lộ ra. Lúc này, các bộ phận sẽ tiếp xúc, chà xát cùng nhau tạo ra tiếng động khớp.

=>> Xem thêm bài thuốc dân gian hỗ trờ điều trị hiệu quả viêm khớp gối cấp tính TẠI ĐÂY