Việc điều trị bệnh vôi hóa cột sống tùy thuộc vào vị trí xuất hiện gai và gai xương có gây nên đau đớn hay không. Nếu gai xương không gây đau, người bệnh có thể không cần phải điều trị. Đối với các trường hợp vôi hóa cột sống gây đau đớn và hạn chế vận động, người bệnh nên nói chuyện với bác sĩ để được chẩn đoán và hỗ trợ điều trị kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm có thể gặp phải do bệnh vôi hóa cột sống

 

 Căn bệnh vôi hóa cột sống
 Căn bệnh vôi hóa cột sống

Các phương pháp hỗ trợ điều trị vôi  hóa cột sống hiệu quả phải đáp ứng mục tiêu là làm thuyên giảm đau đớn cũng như các triệu chứng khác, đồng thời ngăn ngừa tiến triển xấu đi của bệnh. Hiện nay, các cách điều trị vôi hóa cột sống bao gồm:

Điều trị vôi hóa cột sống bằng thuốc giảm đau

Thuốc trị vôi hóa cột sống, vôi gai cột sống cổ thường là: Thuốc steroid tại chỗ thường được chỉ định tiêm nhằm giảm viêm và thuyên giảm các cơn đau của cơ bắp. Ngoài ra, một số loại thuốc uống có công dụng giảm đau như paracetamol, ibuprofen; thuốc giãn cơ như eperison hay vitamin B1, B6, B12,… được áp dụng nhiều.

Điều trị bằng vôi hóa cột sống bằng vật lý trị liệu

Ngoài việc điều trị bằng thuốc thì vật lý liệu pháp cũng giúp hỗ trợ quá trình điều trị vôi hóa cột sống đạt được những chuyển biến tích cực. Các thủ thuật xoa bóp, châm cứu, tập vận động, tập các bài yoga phù hợp… sẽ giúp giảm đau nhức và các ảnh hưởng khác của vôi hóa cột sống.

  • Châm cứu: Là kỹ thuật sử dụng kim nhỏ luồn qua da và tác động lên các vị trí huyệt đạo để thúc đẩy lưu thông, giải phóng ứ trệ trong mạch máu, giúp người bệnh giảm đau và thư thái hơn.
  • Tập vận động: Các bài tập luyện dưới sự hướng dẫn của chuyên gia trị liệu là biện pháp giảm đau, tăng cường tính linh hoạt và ngăn ngừa tiến triển xấu đi của bệnh.
  • Yoga: Yoga mang lại rất nhiều hữu ích cho sức khỏe và vấn đề bệnh tật trong cơ thể. Một số các bài tập yoga có thể cải thiện sự biến đổi cấu trúc cột sống và làm giảm đi những khó chịu, đau đớn do bênh gây nên.

 

Điều trị vôi hóa cột sống bằng phương pháp yoga tại nhà
Điều trị vôi hóa cột sống bằng phương pháp yoga tại nhà

Ngoài ra, một số liệu pháp vật lý trị liệu có thể được áp dụng như:

  • Sóng ngắn: Sử dụng bước sóng có tần số thích hợp để tác động lên vùng cơ thể bị ảnh hưởng. Các bước sóng có tác dụng kích thích tuần hoàn màu lưu thông tốt hơn, thư giãn cơ, từ đó làm giảm đau và cải thiện vận động cho người bệnh.
  • Sóng hồng ngoại: Tác dụng hồng ngoại chủ yếu là tác dụng nhiệt, khi được sử dụng để hỗ trợ điều trị vôi hóa cột sống có chức năng là thư giãn cơ bắp, tăng cường lưu thông máu và giảm đau chống viêm mạn tính.
  • Điện xung: Tận dụng loại ích của dòng điện để áp dụng điều trị cho bệnh nhân bị vôi hóa cột sống. Đây là một trong những biện pháp giúp giảm đau bằng cách ngăn cản sự dẫn  truyền tín hiệu đau đớn lên não, đồng thời kích thích cơ thể sản xuất ra các chất giảm đau tự nhiên như endorphin.
  • Thủy liệu pháp: Hay còn được gọi là liệu pháp hồ bơi hoặc trị liệu thủy sinh, là một dạng trị liệu được hỗ trợ điều trị trong nước. Sử dụng nước để làm giảm áp lực lên cột sống và giúp bệnh nhân thực hiện các hoạt động một cách dễ dàng hơn, từ đó cải thiện đau đớn, cứng khớp do vôi hóa cột sống.

Điều trị vôi hóa cột sống bằng phẫu thuật

Phẫu thuật điều trị vôi hóa cột sống có thể được chỉ định khi các phương pháp điều trị nội khoa không mang lại kết quả hồi phục hoặc quá trinh vôi hóa diễn biến trầm trọng hơn.

Phẫu thuật được tiến hành để cắt bỏ gai cột sống hình thành do vôi hóa cột sống, giải phóng những chèn ép lên các dây thần kinh. Tuy nhiên, các kỹ thuật tiến hành còn được cân nhắc kỹ vì có thể phạm vào dây thần kinh và gây ra biến chứng nguy hiểm.

Hiện nay, vi phẫu thuật là phương pháp mới được áp dụng trong điều trị vôi hóa cột sống. Bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật một cách khéo léo để hoàn thành hai yêu cầu là cắt bỏ gai xương và tháo gỡ sự chèn ép, mang lại sự hồi phục tốt nhất cho người bệnh, giúp người bệnh nhanh chóng trở về cuộc sống sinh hoạt bình thường.

=>> Xem thêm bài thuốc dân gian hỗ trợ điều trị bệnh vôi hóa cột sống hiệu quả TẠI ĐÂY