Sưng nóng khớp, đau khớp, tê bì chân… là triệu chứng điển hình của bệnh thoái hóa khớp gối ở người già. Tình trạng này kéo dài ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Nhiều người đã rơi vào tình trạng tàn tật vĩnh viễn do điều trị quá muộn hoặc không đúng hướng. 

Bệnh thoái hóa khớp gối ở người già khá phổ biến

Theo thống kê của Bô Y tế, có tới 10% bệnh nhân cao tuổi mắc bệnh xương khớp có liên quan đến thoái hóa khớp gối. Con số này cho thấy mức độ phổ biến của căn bệnh này. Bệnh thoái hóa khớp gối tình trạng mất cân bằng, hủy hoại của sụn và lớp xương dưới sụn, khiến cho các đầu xương bị cọ xát vào nhau gây ra tình trạng đau nhức. Để hiểu hơn về căn bệnh này, bạn nên đọc kỹ những thông tin sau:

 

Bệnh thoái hóa khớp xuất hiện ở hầu hết người cao tuổi
Bệnh thoái hóa khớp xuất hiện ở hầu hết người cao tuổi

Nguyên nhân dẫn đến thoái hóa khớp gối ở người già

Bệnh thoái hóa khớp gối ở người cao tuổi thường xảy ra do rất nhiều nguyên nhân, chẳng hạn như:

  • Tuổi tác: càng lớn tuổi thì xương khớp càng bị lão hóa, dịch khớp tiết ra ít hơn,… làm cho xương khớp dễ bị bào mòn, khả năng đàn hồi và chịu lực cũng giảm dần.
  • Di truyền: nếu trong gia đình có người bị thoái hóa khớp gối thì khả năng mắc bệnh cũng sẽ cao hơn những người khác.
  • Rối loạn nội tiết, đặc biệt là giảm nội tiết tố có thể gây ra nhiều bệnh xương khớp, trong đó có bệnh thoái hóa khớp gối.
  • Chấn thương ở khớp gối cũng có thể là nguyên nhân gây bệnh vì có ảnh hưởng đến gân, túi hoạt dịch… làm cho trục khớp thay đổi. Thông thường là do các tổn thương như: tổn thương sụn, viêm gân bánh chè, gãy xương khớp…
  • Tình trạng viêm xương khớp khác có thể làm cho bệnh thoái hóa khớp gối xuất hiện. Chẳng hạn như: viêm khớp dạng thấp, viêm cột sống dính khớp, bệnh gout…

Ngoài ra người cao tuổi còn dễ mắc bệnh thoái hóa khớp gối do bẩm sinh, thiếu dinh dưỡng, béo phì… Điều này cũng có thấy được chúng ta có thể mắc phải căn bệnh này vào bất cứ thời điểm nào.

Triệu chứng của bệnh thoái hóa khớp gối người già

Các triệu chứng của bệnh thoái hóa khớp gối rất dễ nhầm lẫn với các bệnh xương khớp khác. Trong khi việc phân biệt rõ ràng mới giúp chúng ta dễ dàng tìm ra hướng đi đúng đắn cho việc hỗ trợ điều trị bệnh. Thông thường khi bị thoái hóa khớp gối, người già thường có những triệu chứng sau:

  • Khớp gối thường xuyên có triệu chứng đau nhức, những cơn đau thường có xu hướng gia tăng khi vận động.
  • Sưng khớp, nóng khớp: vùng khớp gối thường có triệu chứng sưng tấy, nóng đỏ. Điều này có thể dễ dàng nhận biết khi chúng ta dùng tay sờ vào đầu gối
  • Tê bì chân tay: điều này xảy ra khi các dây thần kinh ở đầu gối bị chèn ép, làm cho khả năng vận động yếu dần đi.
  • Co cứng khớp: đầu gối thường có triệu chứng co cứng, khó duỗi vào buổi sáng. Thông thường phải mất một thời gian thì các khớp mới có thể quay lại bình thường.
  • Biến dạng khớp: Khớp gối bị thoái hóa làm cho máu khó lưu thông, cơ yếu dần rồi teo nhỏ và dẫn đến biến dạng ở đầu gối.

Người bệnh còn gặp phải các triệu chứng khác như: khớp gối kêu lạo xạo, cơ thể mệt mỏi, suy nhược…

 

Biến chứng khôn lường của bệnh thoái hóa khớp gối
Biến chứng khôn lường của bệnh thoái hóa khớp gối

Biến chứng khôn lường của thoái hóa khớp gối

Các chuyên gia luôn đưa ra khuyến cáo về việc người già cần phải tiến hành việc điều trị thoái hóa khớp gối càng sớm càng tốt. Vì càng để lâu các biểu hiện càng nặng, khó điều trị và dễ gây ra biến chứng nguy hiểm. Đó là biến dạng khớp, teo cơ và thậm chí dẫn đến bại liệt vĩnh viễn.

=>> Xem ngay bài thuốc dân gian hỗ trợ điều trị thoái hóa khớp gối cho người già hiệu quả TẠI ĐÂY