Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống có chữa được không còn phụ thuộc vào phương pháp hỗ trợ điều trị mà bạn lựa chọn áp dụng. Tùy vào cơ địa và lối sống cũng như điều kiện của từng người mà phù hợp hoặc không phù hợp với những phương pháp khác nhau từ đó ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị.

 

Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống có chữa được không ?
Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống có chữa được không ?

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp điều trị bảo tồn với thuốc Tây

Khi có các triệu chứng đau lưng, đau khi gõ hoặc ấn vào đôt sống hoặc đau mỏi cổ vai, gáy kèm theo đó là cảm giác tê bì tay chân, hạn chế cử động và cảm giác yếu cơ,.. Người bệnh sẽ đến cơ sở y tế để khám bệnh và nhận được chuẩn đoán là đã bị thoát vị đĩa đệm.

Trong trường hợp nhẹ, người bệnh sẽ được cung cấp thuốc Tây uống để làm chậm sự phát triển của bệnh và giúp giảm đau. Khi dùng thuốc tây, bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống không thể chữa mà chỉ giúp người bệnh cảm thấy thoải mái hơn. Về lâu dài, phải tiến đến chữa trị bằng phẩu thuật cột sống.

Bên cạnh đó, dùng thuốc tây thời gian dài sẽ khiến chức năng gan, thận, bao tử của người bệnh bị tổn hại và suy yếu. Vì vậy, đây không phải là phương pháp chữa thoái vị đĩa đệm tốt nên lựa chọn.

Bệnh thoát vị đĩa đệm có chữa được không bằng cách mổ?

Mổ thoát vị đĩa đệm giúp người bệnh bằng cách cắt bỏ vùng đĩa đệm bị thoát vị và các đĩa đệm khác có nguy cơ chèn lên rễ dây thần kinh, đối với đĩa đệm bị xẹp gần như hoàn toàn sẽ thay bằng đĩa đệm nhân tạo.

Không phải trường hợp nào chọn mổ cũng mang lại hiệu quả điều trị cao. Trong đó các trường hợp: đĩa đệm chèn trực tiếp lên dây thần kinh, chèn ép chùm thần kinh đuôi ngựa gây hạn chế vận động thì có thể chọn phương pháp phẩu thuật,

Đây là cách chữa thoát vị đĩa đệm có chi phí mà không phải bệnh nhân nào cũng đáp ứng được. Bên cạnh đó, bệnh sẽ có tái lại sau một thời gian và phải phẫu thuật tiếp nếu bệnh trở nặng nếu người bệnh không thay đổi một số thói quen là nguyên nhân gây ra bệnh của mình.

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp Đông y

 

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp đông y
Chữa thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp đông y

Nguyên lý chữa bệnh của Tây y là chữa theo các đối kháng, tức là cảm sốt do vi khuẩn thì sẽ dùng thuốc kháng sinh để tiêu diệt vi khuẩn đó, đau thì sẽ dùng thuốc giảm đau, hư tổn ở đâu thì cắt bỏ ở đó,… Còn ở Đông y thì lại hoàn toàn khác có thể nói là người lại khi chữa trị theo hướng “chữa lành”. Tây y quan trọng về “chứng bệnh” còn Đông y quan trọng về “người bệnh”.

Đông y sẽ giúp người chữa trị từ căn nguyên gây ra bệnh, từ đó giúp người bệnh khỏe mạnh hơn và từ đó có thể chống lại bệnh tật.

Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống có thể chữa được từ 80 – 100% bệnh tùy theo cơ địa và lối sống của người bệnh bằng việc kết hợp 3 liệu pháp:

  • Dùng thực phẩm hỗ trợ điều trị: thảo dược sẽ giúp lưu thông khí huyết, từ đó nuôi lại vùng đĩa đệm bị xẹp hoặc lồi, chữa từ cân nguyên của bệnh.
  • Người bệnh ăn uống hợp lý, đủ dinh dưỡng và kiêng cử một số món ăn không tốt cho sức khỏe: Đối với bệnh thoái vị đĩa không nên ăn: đạm từ thịt đỏ, hải sản, thức ăn nhanh, cà pháo, măng, tinh bột, đường muối, hạn chế rượu, bia, nước ngọt.
  • Vận động: Bao gồm tập thể dụng buổi sáng, tối bằng các bài tập nhẹ, tập vật lý trị liệu mỗi tuần nhằm kéo giãn cột sống giúp đưa đĩa đệm về vị trí ban đầu, thay đổi các tư thế xấu có thể dẫn đến thoát vị đĩa đệm như đi, đứng, ngồi, nằm, ngủ,…
  • Ngoài kết hợp 3 liệu pháp trên, người bệnh thể kết hợp thêm châm cứu mỗi tuần và massage bấm huyệt nếu có điều kiện, bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống có thể chữa được nhanh hơn và cơ hội phục hồi hoàn toàn là rất cao.

=>> Xem thêm bài thuốc dân gian hỗ trợ điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống hiệu quả TẠI ĐÂY