Lâu nay chúng ta đã nghe nói nhiều tới thoái hóa đốt sống, thoái hóa khớp đầu gối, háng, lưng… chúng ta thường ít được nghe nói tới gót khớp chân bị thoái hóa. Cùng tìm hiểu rõ hơn về bệnh thoái hóa khớp gót chân và cách hỗ trợ điều trị bệnh như thế nào là hiệu quả.

 

Bệnh thoái hóa khớp gót chân
Bệnh thoái hóa khớp gót chân

Bệnh thoái hóa khớp gót chân là gì?

Khi mắc phải thoái hóa khớp chân thì biểu hiện đầu tiên mà mọi người có thể gặp phải đó chính là các cơn đau, các con đau có thể xảy ra thường xuyên hoặc từng cơn. Dựa vào cơn đau người ta có thể chia thành 2 dạng thoái hóa gót chân là đau dưới gót và đau phía sau gót. Đôi chân giúp chúng ta di chuyển và vận động nhưng khi gặp phải bệnh thoái hóa thì có thể ảnh hưởng tới sinh hoạt trưc tiếp của người mắc phải.  Vậy làm thế nào để nhận biết bệnh thoái hóa khớp chân và cách hỗ trợ điều trị thoái hóa khớp gót chân như thế nào cho hiệu quả.

Dấu hiệu nào cho biết bị bệnh thoái hóa khớp gót chân?

Bạn có thể nhận diện bệnh thoái hóa khớp gót chân bằng một số dấu hiệu biểu hiện ra bên ngoài như sau:

  • Đau ở vùng mặt dưới gót chân
  • Đau tăng lên khi thay đổi động tác từ nằm hay ngồi lâu sang động tác đứng, đặc biệt đau nhiều vào buổi sáng khi mới ngủ dậy bước chân xuống giường, sau khi đi lại vận động một lúc thì triệu chứng đau sẽ giảm dần đi thì đó chính là dấu hiệu bị bệnh ở gót chân.

Lúc này, bạn cần đi khám để biết được mình bị đau do nguyên nhân gì để được hỗ trợ điều trị kịp thời.

Chữa trị bệnh thoái hóa khớp gót chân hiệu quả

 

Xoa bóp chữa thoái hóa khớp gót chân hiệu quả
Xoa bóp chữa thoái hóa khớp gót chân hiệu quả

Hầu hết các bệnh thoái khớp đều liên quan tới yếu tố tuổi tác, vì theo thời gian xương khớp chúng ta cũng trải qua một giai đoạn thoái hóa khớp xương nghiêm trọng.

Việc hỗ trợ điều trị bệnh này thường chú trọng tới những biện pháp hồi phục sụn khớp, giảm các triệu chứng của bệnh gây ra

  • Nghỉ ngơi, nẹp bất động bàn chân ở tư thế trung gian vào buổi tối,
  • Chườm túi đá vào vùng gót chân
  • Tránh đi chân đất
  • Tập các bài tập duỗi cơ cẳng chân như kéo các ngón chân về phía mặt trước cẳng chân nhiều lần vào buổi sáng
  • Đi giày dép có lót đế mềm hoặc giày dép chỉnh hình khi có bất thường xương bàn chân.
  • Xoa bóp nhẹ nhàng chữa trị bệnh thoái hóa khớp gót chân

Khi bệnh chuyển biến đau quá thì có thể dùng thuốc chống viêm giảm đau không steroid như aspirin, diclofenac, meloxicam hoặc tiêm corticoid tại chỗ theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa cơ xương khớp. Nếu đau gót chân thông thường mà không được hỗ trợ điều trị kịp thời có thể có diễn biến xấu hơn.

=>> Xem thêm bài thuốc dân gian hỗ trợ điều trị thoái hóa khớp gót chân hiệu quả TẠI ĐÂY