Viêm khớp gối cấp tính là gì ?

Khớp gối là nơi tiếp giáp của ba xương chính, gồm: xương đùi, xương bánh chè và xương ống chân. Giữa các đầu xương có một lớp sụn bao phủ. Sụn là một dạng mô trơn có bề mặt mịn, dễ trượt, giúp các khớp cử động trơn tru, đồng thời giữ vai trò như chất đệm ở khớp xương. Tại đây còn tồn tại mô hoạt dịch trải dài trên khớp, sản sinh dung dịch bôi trơn khớp (còn gọi là chất nhờn) và cung cấp dưỡng chất cho sụn.

 

Viêm khớp gối cấp tính là gì
Viêm khớp gối cấp tính là gì

Viêm khớp gối là tình trạng phần xương sụn trơn bị mòn đi, trở nên xù xì và thô ráp. Khi đó, các khớp xương sẽ cọ xát vào nhau chặt hơn, ma sát nhiều, việc hấp thụ các chấn động ở sụn khớp giảm đi, gây đau và vận động khó khăn. Bất kì độ tuổi nào cũng đều có nguy cơ bị viêm khớp gối nhưng phổ biến nhất là những người trong độ tuổi sau 45.

Viêm khớp gối cấp tính là giai đoạn khoảng cách khớp giữa các xương rất hẹp, xương chồng lên xương, sụn bị vỡ nhiều hoặc mất đi hoàn toàn, dịch còn rất ít. Một số trường hợp nặng, xương còn bị biến dạng.

Những biến chứng nguy hiểm của viêm khớp gối cấp tính

Thông thường, viêm khớp gối cấp tính chỉ gây đau nhức khiến việc vận động khớp khó khăn hơn, sức khỏe cũng như tinh thần người bệnh cũng vì thế mà bị giảm sút đáng kể.

Tuy nhiên, nếu xuất hiện các triệu chứng viêm khớp gối cấp tính mà không hỗ trợ điều trị kịp thời thì bệnh có thể chuyển sang giai đoạn mãn tính. Lúc này, người bệnh có thể gặp phải các tình trạng như:

Các cơn đau kéo dài dai dẳng

Khớp đầu gối khi bị viêm sẽ gây ra các cơn đau, khi chuyển sang giai đoạn mãn tính, các cơn đau này sẽ kéo dài lên đến hàng giờ liền. Người bệnh sẽ luôn có cảm giác mệt mỏi, sốt cao, nhức mỏi toàn thân và ảnh hưởng không tốt đến tâm lý.

Vận động khớp gối bị hạn chế

Đi lại, co, duỗi chân hay leo cầu thang là các vận động hàng ngày. Tuy nhiên, nếu bị viêm khớp gối mãn tính thì các hoạt động này đều trở nên khó khăn với người bệnh. Cũng vì thế mà người bệnh ngại vận động, có xu hướng ngồi hoặc nằm nhiều hơn để hạn chế cơn đau.

Biến dạng đầu gối

Bệnh để lâu khiến khớp gối bị sưng to, chân cong, thậm chí có thể biến dạng vào phía trong. Hậu quả là khiến người bệnh đi đứng trở nên khập khiễng và phải nhờ đến sự hỗ trợ của người khác hoặc dùng nạng.

Teo cơ, bại liệt

 

Viêm khớp gối cấp tính có nguy cơ bị bại liệt
Viêm khớp gối cấp tính có nguy cơ bị bại liệt

Viêm khớp gối nếu không được hỗ trợ điều trị kịp thời sẽ khiến toàn bộ hệ thống cơ, dây chằng, gân, sụn khớp ở đầu gối bị tổn thương và không thể hoạt động bình thường. Qua một thời gian dài, người bệnh có thể bị bại liệt chân và không thể hồi phục được.

Trên đây là những triệu chứng viêm khớp gối cấp tính thường gặp nhất cùng những biến chứng nguy hiểm mà căn bệnh này gây ra. Hi vọng bài viết này đã mang đến cho bạn đọc cái nhìn chính xác nhất về bệnh viêm khớp nói chung và viêm khớp gối cấp tính nói riêng để từ đó có biện pháp phòng ngừa và cũng như hỗ trợ điều trị phù hợp.

=>> Xem thêm bài thuốc dân gian hỗ trợ điều trị viêm khớp gối cấp tính hiệu quả TẠI ĐÂY